Câu chuyện cầu thủ nhập tịch lên tuyển: Vấn đề muôn thuở của bóng đá Việt

Đoàn Ngọc Vinh - 09:56 - 25/04/2020

Câu chuyện nhập tịch vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi của nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam.  Thứ nhất, về chuyện của Phan Văn Santos, anh ta không phải “con sâu làm rầu nồi canh”. Sau Santos vẫn có những gương mặt được lên tuyển như […]

Câu chuyện nhập tịch vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi của nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam. 

Thứ nhất, về chuyện của Phan Văn Santos, anh ta không phải “con sâu làm rầu nồi canh”. Sau Santos vẫn có những gương mặt được lên tuyển như Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max, Huỳnh Kesley (nếu mình nhớ không nhầm thì Kesley đá ít nhất 2 trận).

>> Xem thêm : Nhận định, soi kèo bóng đá tại Vuakeo88.com << 

Huỳnh Kesley từng thi đấu trong màu áo CLB BĐ TP.HCM.

Việc Santos hát quốc ca Brazil trong màu áo của ĐT Việt Nam thì đúng là ấu trĩ nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, đã từ 12 năm về trước rồi. Cho nên mỗi khi nhắc đến chuyện cầu thủ nhập tịch không nên cứ ca lại bài ca Santos thế này, thế kia làm gì, cũng không hay ho. Lí do Santos từ đó biến mất khỏi ĐT Việt Nam theo mình tìm hiểu là do thói vô kỉ luật của anh và cũng như sức ép quá lớn của truyền thông nên HLV Calisto buộc phải tạm biệt cậu học trò cưng.

Thứ hai, về chuyện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, họ không sai với những chính sách của mình nhưng lại có phần hơi bảo thủ. Họ muốn xây dựng một đội tuyển quốc gia có bản sắc, bản sắc ở đây theo họ là văn hóa, ngôn ngữ và nhiều yếu tố khác. “Chuyện đó liên quan đến khía cạnh hình ảnh, vì đội tuyển là đại diện cho cả dân tộc”.

Theo mình hiểu thì với quan điểm của VFF thì họ vẫn muốn xây dựng 1 đội bóng của những cầu thủ với máu đỏ da vàng, có nòi giống tiên rồng chứ không phải là những con người thuộc những chủng tộc khác nhau với chung mong muốn cống hiến cho đội tuyển Việt Nam (VFF bảo thủ và ở 1 góc độ nào đó là phân biệt đối với những cầu thủ đã có quốc tịch Việt Nam). Như người Đức trước vẫn bảo thủ không muốn có những cầu thủ nhập tịch thi đấu cho ĐTQG nhưng giờ họ đã có phần cởi mở hơn và VFF cũng nên như vậy, không chỉ vì mục đích tăng sức mạnh cho đội tuyển mà còn là xây dựng một hình ảnh đất nước VN bình đẳng và hứa hẹn hơn (ý mình ở đây là biến VN thành một quốc gia đáng sống với người nước ngoài và xây dựng một xã hội đa văn hóa).

Thứ ba, về chuyện Hoàng Vũ Samson. Trước khi nói về chuyện của Sam thì hãy nói về lí do tại sao suốt một quãng thời gian dài không có một cầu thủ nhập tịch nào được lên tuyển. VFF cũng chỉ là một phần, phần còn lại là do các cầu thủ. Hiển nhiên có thể dễ thấy chất lượng ngoại binh thập niên vừa rồi không thể bằng ngoại binh đầu những năm 2000 được. Vả lại, đối với một cầu thủ không có gốc gác VN, thì chuyên môn sẽ càng bị đánh giá cao hơn. Một cầu thủ VN tầm trung vẫn sẽ được đánh giá cao hơn một cầu thủ nhập tịch tốt khi lên danh sách triệu tập. Trở lại với câu chuyện của Samson, thật không may, giai đoạn đỉnh cao của anh lại rơi vào đúng thời kì BĐ Việt Nam trên đà phát triển với những lứa cầu thủ trẻ rực rỡ. Những nhà làm bóng đá trong men say chiến thắng sẽ cứ thế đặt trọn niềm tin vào các cầu thủ trẻ máu đỏ da vàng và việc một anh tây không thể cạnh tranh là lẽ tất yếu dù anh hay đến đâu.

blank

Samson khát khao được lên tuyển.

Nhưng nói gì thì nói, Samson vẫn xứng đáng một suất ở ĐTQG, Sam nói được tiếng Việt, cũng hát được quốc ca, có vợ người Việt, đã sống được ở Việt Nam hơn 10 năm, chuyện văn hóa, lối sống ở đây chắc Sam cũng chẳng lạ gì. Có thể ban đầu anh đến đây để mưu sinh, chọn quốc tịch Việt Nam chỉ để thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Nhưng sau tất cả, người đàn ông ấy vẫn chọn gắn bó quãng đời còn lại với mảnh đất này, con tim anh đập những tiếng yêu Việt Nam, huyết quản anh chảy một thứ tình cảm mãnh liệt với Việt Nam, vậy hà cớ gì một dân tộc trọng tình nghĩa như chúng ta lại không thể cho Sơn một cơ hội khẳng định bản thân mình.

>> Tham khảo thêm : Cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá tại Vuakeo88.com << 

Nguồn tham khảo : Tú Nguyễn

Đoàn Ngọc Vinh

blank

Bút danh: Đoàn Ngọc Vinh

Tham gia vuakeo88.com: 12/07/2006

Bút tính: Xin chào! Tôi là Đoàn Ngọc Vinh sinh ngày 14/06/1986 tại Hoàng Mai - Hà Nội. Với hơn 12 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực khai thác tin tức bóng đá, hiện tôi là chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại VuaKeo88.com - Trang soi kèo nhà cái, nhận định kèo bóng đá trực tuyến hôm nay, phân tích tỷ lệ kèo bóng đá chuẩn xác.